Hướng dẫn cách SWING theo bảng chữ cái Y-L-V-K-X-I

Nhưng trong trường hợp nghiêng thân người về phía sau banh quá nhiều thì gậy chỉ tiếp xúc ở mặt sân phía sau quả bóng hoặc chỉ chạm vào 1/2 quả bóng khiến bóng bay thấp hoặc bị slice.

Address: Chữ Y
Address theo hình chữ Y là tư thế tốt nhất để có được cú đánh uy lực tạo ra đường bóng lý tưởng. Chữ “Y” được hợp thành bởi cánh tay trái và thân gậy, đồng thời cột sống hơi nghiêng về phía mục tiêu.
Cánh tay trái và thân gậy thẳng hàng giống như tư thế gậy tiếp xúc bóng ở giai đoạn Impact, điều này giúp mang đến những cú đánh chắc chắn. Đầu và phần thân trên hơi nghiên về phía sau bóng. Ngược lại, nếu setup với hai vai ngang bằng nhau và mắt nhìn thẳng xuống đỉnh của quả banh thay vì phía sau banh, bạn sẽ gặp khó khăn khi xoay thân trên về phía sau.

Halfway BacK: Chữ L làm đòn bẩy
1/2 cú backswing cho phép cổ tay hướng lên khi bạn xoay phần thân trên. Lúc này, cánh tay trái của bạn và thân gậy hợp thành một góc 90 độ. Khuỷu tay phải gập lại tạo nên hình dạng ‘chữ L’. Sự linh hoạt trong động tác này cho bạn cảm giác gậy nhẹ hơn. Chú ý, cánh tay trái luôn duỗi thẳng, hai bàn tay ở phía trước ngực tạo khoảng rộng cho cú . Nếu không tạo được một góc chuẩn xác giữa hai cánh tay và gậy bạn sẽ không đạt được tốc độ tối đa của đầu gậy. Và nếu bạn không xoay cổ tay và gậy khuỷu tay, hay vung gậy quá xa thân người thì bạn sẽ cảm thấy gậy trở nên rất nặng.

At the top: sức mạnh của chữ V
Tại đỉnh của , cột sống của bạn sẽ hơi nghiên về phía mục tiêu và bạn có cảm giác nặng bên phần thân phải. Vì thế, bạn nên nghiêng đầu về bên phải một chút thì rất tốt. Nếu bạn thực hiện đúng tư thế này, một đường thẳng nối từ mặt đất đến hông trái và một đường xuống lưng sẽ tạo tư thế ‘chữ V’. Đó là lúc bạn di chuyển trọng lượng cơ thể cần thiết để thực hiện cú downswing đầy uy lực. Một thế đứng tốt ở đỉnh không chỉ tạo cú đánh thần tốc mà còn giúp bóng ‘đáp’ đúng điểm rơi. Nếu phần thân trên nghiêng về phía trước mục tiêu khi trọng lượng cơ thể dồn về phía bên trái ở đỉnh , bạn vãn bảo toàn được sức mạnh trong tư thế hình chữ V. Và bạn sẽ có khuynh hướng ngã về phía mục tiêu khi forwardswing. Nhưng trong trường hợp nghiêng thân người về phía sau banh quá nhiều thì gậy chỉ tiếp xúc ở mặt sân phía sau quả bóng hoặc chỉ chạm vào 1/2 quả bóng khiến bóng bay thấp hoặc bị slice.

Impact: Trọng tâm chữ K
Khi bắt đầu downswing, thân dưới thẳng đứng hướng về mục tiêu trong khi hai bàn tay và cánh tay hạ xuống đưa gậy tiếp xúc bóng. Dồn trọng lượng cơ thể lên chân trái, gót chân phải nhấc lên khỏi mặt đất, đầu gối phải hướng về bên trái và hông từ từ mở ra. Khi đó hai bàn tay hơi tiến về phí trước banh tại điểm tiếp xúc tạo hình ‘chữ K”. Khi bạ thực hiện cú swing, thật khó có thể dừng lại tại điểm tiếp xúc để kiểm tra những động tác trên, Vì vậy, hãy tập động tác thật chậm rãi để tiếp xúc vào đúng vị trí.

Followthrough: chữ X
Để đầu gậy đạt tốc độ cao và mặt gậy vuông góc, hai cẳng tay phải xoay theo bóng tạo tư thế hình ‘chữ X” ngay giai đoạn đầu của followswing. Nếu bạn không thả lỏng đầu gậy thì cánh tay trái sẽ nằm phía trên tay phải khi impact và mặt gậy mở về phía bên trái. Động tác này sẽ tạo ra tư thế đứng hình chữ “Y” chứ không phải chữ “X” làm giảm khoảng cách của cú đánh.

Finish: chữ I
Ở giai đoạn cuối cùng của cú swing, trọng lượng cơ thể dồn về bên trái và thân người thẳng. Gót chân phải nhấc lên duy trì thăng bằng cho toàn thân. Đầu gối phải di chuyển kề vào chân trái. Nút khóa thắt lưng, ngực và mắt đối diện mục tiêu. Mọi bộ phận thẳng hàng tạo nên tư thế finish hình ‘chữ I’. Nếu kết thúc trong tư thế cân bằng hình chữ I, bạn sẽ đạt được nhịp điệu hợp lý và tốc độ lý tưởng trong cú swing. Nhiều năm trước đâym tư thế kết thúc cú swing hình chữ “C” ngược rât phổ biến. Tuy nhiên, ngày nay người ta tập theo chữ “I” sẽ tránh được tổn thương lưng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *