Luật về số lượng các gậy trong golf

Trong đấu gậy, bạn sẽ bị phạt 2 gậy cho mỗi hố mà tại đó bạn vi phạm luật, tuy nhiên số gậy tối đa bị phạt trong một vòng đấu sẽ chỉ giới hạn tổng cộng 4 gậy. Hai gậy phạt sẽ được cộng thêm vào hai hố đầu tiên phát hiện vi phạm.

Trong đấu đối kháng, kết quả trận đấu hiện tại sẽ được điều chỉnh một hố (1 down) cho mỗi hố vi phạm và một lần nữa giới hạn số hố bị trừ là hai hố.
Nếu vi phạm được phát hiện giữa hai hố thì mức phạt sẽ không áp dụng sang hố tiếp theo. Vì lẽ đó nếu ví dụ bạn mang thừa một gậy putter trong túi khi di chuyển từ green hố số 1 sang tee box hố số 2 thì bạn sẽ chỉ bị phạt 2 gậy trong Đấu gậy hoặc trừ 1 hố trong Đấu đối kháng.
Ngay khi phát hiện bạn mang thừa một hay nhiều cây gậy bạn phải tuyên bố không sử dụng những cây gậy này trong suốt phần còn lại của vòng đấu. Nếu bạn không làm như vậy thì sẽ bị truất quyền thi đấu.
Một số điểm lưu ý khác về 14 cây gậy
• Bạn được quyền tự do chọn bất kỳ 14 cây gậy nào (gậy phải phù hợp với Luật), ví dụ bạn có thể mang theo 02 cây gậy driver, hai putter hoặc 14 cây gậy bất kỳ nào bạn nghĩ mình sẽ cần đến.
• Nếu bạn bắt đầu một vòng đấu với ít hơn 14 gậy, bạn được phép bổ sung thêm đến tối đa 14. Tuy nhiên việc bổ sung gậy này không được trì hoãn hay làm chậm cuộc chơi. Ví dụ bạn có thể chạy về xe cá nhân để lấy thêm gậy khi chơi tại một hố gần khu vực đỗ xe hoặc gọi một người nào đó lấy hộ cho bạn.
• Bạn được phép dùng chung gậy với đồng đội trong các thể thức đấu đồng đội với điều kiện mỗi người không được phép sử dụng quá 14 gậy.
Ngoài ra, bạn cũng nên biết về các Luật liên quan đến dụng cụ bị hư hỏng trong quá trình chơi vì các nguyên nhân gây ra và những việc mình nên hoặc không nên làm.
Nếu gậy bị hỏng do quá trình thi đấu bình thường gây ra – ví dụ gậy hỏng do thực hiện cú đánh vào một rễ cây – bạn được phép sử dụng tiếp cây gậy trong trạng thái hư hỏng đó trong phần còn lại của trận đấu.
Bạn cũng được phép sửa lại nó hoặc thay gậy khác nhưng phải đảm bảo không làm chậm cuộc chơi. Tuy nhiên nếu gậy bị hỏng do những nguyên nhân khác như do nóng nảy đập, bẻ gậy sau một cú đánh tệ thì cây gậy đó sẽ tuyệt đối không được phép sử dụng.
Nếu bạn cố tình sử dụng, sửa hay thay thế cây gậy trong tình huống trên, bạn sẽ bị truất quyền thi đấu.
Và cuối cùng, bạn cũng nên biết về vấn đề tùy chỉnh gậy. Rất nhiều cây gậy hiện nay có chức năng tùy chỉnh các thông số như độ loft, đường bóng (ball flight), độ xoáy (spin)… Tuy nhiên bạn cần biết rằng những tùy chỉnh này tuyệt đối bị cấm một khi vòng đấu đã bắt đầu và bạn sẽ vi phạm Luật 4-2a – Thay đổi tính năng sử dụng gậy.
Vì vậy nếu bạn có ý định chỉnh sửa tính năng gậy trong một vòng đấu để cải thiện đường bóng, bạn nên bỏ ngay ý định đó vì mức phạt sẽ tương tự với việc mang vượt quá số gậy cho phép là 14 gậy.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *